Liên Kết Website

Chi tiết tin

A+ | A | A-

Từ một mô hình

Người đăng: Admin Bình Định Nam Ngày đăng: 10:23 | 04/09 Lượt xem: 566

Những năm trước đây, tình trạng trộm cắp, cướp tài sản, gây gỗ đánh nhau ở địa bàn giáp ranh 3 xã Bình Đào, Bình Triều và Bình Minh thường xuyên diễn ra với tính chất phức tạp. Các đối tượng vi phạm thường hoạt động liên xã với hành vi liều lĩnh. Gây rất nhiều khó khăn cho công tác truy bắt và gây hoang mang lo lắng trong nhân dân. Thế nhưng trong vòng 2 năm trở lại đây, nhất là khi mô hình “ Đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh” giữa công an 3 địa phương này ra đời với phương thức hoạt động hiệu quả, thì tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững, đã hạn chế được các điểm nóng về gây rối trật tự, góp phần xây dựng an ninh khu vực ngày càng vững mạnh.

Những ngày đầu năm 2014, ở xã Bình Đào xuất hiện một người đàn ông lạ mặt với nhiều biểu hiện bất thường khi đi lại, nói chuyện. Công an xã đã bí mật theo dõi hành tung của người đàn ông này. Sau 1 ngày theo dõi, bất ngờ Ban công an xã nhận được thông tin từ Công an Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, báo về việc đang truy nã một người đàn ông (có những đặc điểm về hình dáng để nhận dạng). Xác định người đàn ông lạ mặt đang ở địa phương mình là đối tượng đang bị truy nã, công an xã Bình Đào đã điện báo cho lực lượng công an 2 xã Bình Triều và Bình Minh tiến hành mai phục, đồng thời tổ chức lực lượng sẵn sàng phối hợp để truy bắt. Thấy động, đối tượng nhanh chóng chạy trốn xuống khu vực xã Bình Minh hòng tìm đường tẩu thoát. Nhưng với tinh thần cảnh giác cao, khi đối tượng này vừa ra khỏi địa bàn Bình Đào, đã bị lực lượng công an xã Bình Minh tóm gọn cùng với tang vật là hơn 100 tờ mệnh giá 2 đô la, 1 cây vàng, hơn 10 triệu đồng tiền mặt và 1 sợi dây chuyền vàng. Theo điều tra ban đầu, đối tượng tên là Nguyễn Văn Lý- sinh năm 1976 trú tại TP Đà Nẵng, là đối tượng đang bị Công an .TP Đồng Hới truy nã về tội cướp giật tài sản. Ngay sau khi hoàn chỉnh hồ sơ, công an xã Bình Minh đã làm thủ tục bàn giao đối tượng Lý cho công an Đồng Hới.
     Một thực tế đang diễn ra hiện nay ở các địa phương trong huyện Thăng Bình, đặc biệt là ở các xã giáp ranh, đó là vào ban đêm, số thanh thiếu niên nam nữ ở các thôn giáp ranh thường tập trung tại các địa điểm như: các quán cà phê, giải khát, quán nhậu và một số nhà dân, trong quá trình đó đã xảy ra mâu thuẩn tranh chấp, hiềm khích giữa thanh thiếu niên giữa các địa phương làm cho nhân dân lo lắng, bất bình. Khoảng 20h ngày 3 tháng 11 năm 2012, sau khi tan cuộc nhậu, 2 đối tượng Võ Thanh Tùng và Nguyễn Văn Được cùng trú tại tổ 7 thôn 3 xã Bình Đào đã vô cớ dùng tuýp sắt đập hỏng 3 xe mô tô của 3 người dân ở xã Bình Minh. Nhận được tin báo, lực lượng công an 2 xã Bình Minh và Bình Đào đã phối hợp truy bắt 2 đối tượng ngay sau đó. Một thời gian sau đó không lâu, trên địa bàn xã Bình Đào tiếp tục xảy ra vụ gây rối trật tự công cộng, gây bất bình cho nhân dân. Do mâu thuẫn cá nhân từ trước, đối tượng Cao Xuân Tâm, sinh năm 1996 trú tại thôn 2 đã dùng một cây tre dài đến nhà anh Hồ Tấn Thảnh trú cùng tổ để đập phá đồ dùng sinh hoạt và liên tục dùng lời lẽ khiếm nhã để chửi bới gia đình anh. Nhận được tin báo, công an xã Bình Đào đã đến hiện trường điều tra vụ việc. Khi lực lượng công an đến, đối tượng Tâm nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường, băng ngang qua rừng chạy về hướng Bình Minh. Cùng lúc này, lực lượng công an xã Bình Minh đã tổ chức mai phục và nhanh chóng tóm gọn đối tượng, giao lại cho công an xã Bình Đào trực tiếp xử lý.          
     Theo thống kê từ Ban công an của 3 địa phương, từ khi triển khai thực hiện mô hình “ Đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh” đến nay, lực lượng công an đã tiến hành 3 đợt truy quét và triệt xóa được các băng nhóm, xử lý triệt để các đối tượng liên kết địa bàn gây rối trật tự công cộng. Bắt tạm giữ 7 đối tượng bàn giao cho công an huyện xử lý, trong đó đã có 4 đối tượng đang chấp hành an phạt tù. Theo ông Trần Thế Vinh - Trưởng công an xã Bình Đào: “Khi chưa thực hiện chương trình ký kết phối hợp vùng giáp ranh, khó khăn nhất là trong quá trình truy đuổi người phạm tội, nếu các đối tượng trốn sang xã khác thì chúng tôi không kiểm soát được, phải thông qua công an xã sở tại. Lợi dụng điểm này, các đối tượng đã kịp trốn thoát trong khoảng thời gian hai bên làm việc, thông báo cho nhau. Bên cạnh đó, lực lượng công an xã ít, trong khi các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, táo tợn và manh động. Từ đó gây nhiều khó khăn trong việc quản lý, kiểm soát an ninh của Công an xã. Nhưng từ khi triển khai mô hình, nhất là khi có sự phối hợp tích cực từ nhiều đơn vị, thì việc truy bắt, xử lý các đối tượng được chính xác và nhanh gọn nhơn”. Còn theo ông Trương Công Bảy- Phó chủ tịch UBND xã Bình Minh:  “Mỗi năm, từng xã sẽ luân phiên xây dựng kế hoạch phối hợp với các xã lân cận. Hàng quý, các bên giao ban để trao đổi thông tin, nắm tình hình và hỗ trợ nhau về mọi mặt. Nếu xảy ra vụ việc đột xuất thì linh động phối hợp bất kỳ thời điểm nào, nhằm phục vụ công tác điều tra, trấn áp, bắt giữ đối tượng vi phạm pháp luật. Hằng năm, công an các xã đều tổ chức sơ kết chương trình ký kết nhằm đánh giá tình hình hoạt động, tìm ra nguyên nhân để tháo gỡ những khó khăn”. Tuy nhiên hiện nay, một trong những trở ngại lớn nhất ảnh hưởng đến quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, đó là công tác trực thường xuyên 24/24h của lực lượng công an xã chưa có sự thống nhất, còn phụ thuộc vào kinh phí của từng địa phương, do đó khi có tình huống phức tạp về An ninh trật tự xảy ra, thì công tác phối hợp còn chưa kịp thời. Vì vậy, theo Thượng tá Trần Văn Xuân- Phó trưởng Công an huyện Thăng Bình: Để công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh mang lại hiệu quả, trong thời gian tới, công an huyện sẽ nghiên cứu, đề xuất với cấp trên về các chế độ liên quan. Ngoài ra, các đơn vị, địa phương cũng cần thường xuyên tuyên truyền pháp luật và những quy định của Nhà nước liên quan đến vùng giáp ranh đến đông đảo quần chúng nhân dân; quán triệt quy chế phối hợp cho cán bộ chủ chốt các địa phương nắm rõ nội dung và cách thức thực hiện; nâng cao vai trò của các ban, ngành, đoàn thể trong xây dựng vùng giáp ranh an toàn về An ninh trật tự”.

Tác giả: Thành Châu

Nguồn tin: http://thangbinh.quangnam.gov.vn

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông tin cần biết